4 nguyên tắc vàng tài xế mới không thể bỏ qua

2021-05-07 15:42:39

Với lái mới, bước qua cánh cửa ôtô, ngồi vào ghế lái, nắm lấy vô-lăng, dường như đã là một thế giới khác. Không còn không gian thoáng đãng như khi đi xe máy, không phải muốn quay đầu nhìn là quay được. Chúng tôi chia sẻ 4 nguyên tắc vàng giúp tài xế mới tự tin khi ngồi sau vô lăng nhé

1. Nắm vững luật trước khi cầm lái

Điều đầu tiên để trở thành tài xế là bạn phải vượt qua cuộc thi cấp bằng. Với tấm bằng có giá trị pháp lý trong tay thì bạn mới có thể đường đường chính chính cầm lái. Tuy nhiên, sở hữu bằng mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là khi lưu thông trên đường, bạn nên nắm vững những kiến thức luật đã được trang bị.

Những kiến thức này bạn vừa được trau dồi qua sách vở, vừa qua các phương tiện truyền thông và qua chính những va vấp thực tế của bạn sẽ giúp bạn đáng kể, không phải rút ví để thanh toán những khoản phạt đáng tiếc.

Khi đã nắm vững được luật giao thông, bạn cũng nên luyện cho mình tâm lý vững vàng để tránh những “bệnh” thường gặp như: quên không bật gương, hạ phanh tay; không tin tưởng vào chân côn; canh xe chưa tốt; không xác định được phương hướng khi lùi; ác mộng khi quay đầu trong phố hẹp; cảm giác tội lỗi, xấu hổ khi chết máy;…

2. Chăm sóc, bảo dưỡng xe thường xuyên hoặc theo định kì

Đừng lầm tưởng rằng bạn có thể tiết kiệm chi phí nuôi xe bằng việc cắt giảm quá trình bảo dưỡng xe. Bạn sẽ loại bỏ ý nghĩ ấy ngay khi phải cầm trên tay hóa đơn tiền triệu để sửa chữa thay thế những món đồ đáng lý có thể dùng thêm một thời gian nữa. Không chỉ thế, việc không bảo dưỡng định kỳ cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố ảnh hưởng an toàn rất cao khi lưu thông trên đường.

Việc chăm sóc xe thường xuyên sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ví dụ, luôn đảm bảo lốp căng hơi (theo như hướng dẫn của nhà sản xuất trong cuốn hướng dẫn sử dụng) hoặc sử dụng đúng các loại dầu và thay lọc gió khi cần thiết sẽ giúp giảm 5% lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe.

3. Thói quen tham gia giao thông

Xem bản đồ, chọn ra tuyến đường ngắn và dễ đi nhất để vi vu cùng xế hộp sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa nhiên liệu cho xe. Tuy nhiên, điều này không quan trọng bằng việc lái xe trong phạm vi tốc độ cho phép của Luật an toàn giao thông, không nên tăng giảm ga đột ngột, cố gắng chạy xe với tốc độ đều đều, ổn định. Việc thường xuyên rú ga sẽ khiến xe tốn nhiên liệu hơn. Và để có được những kỹ năng này, ngoài việc rèn luyện qua thực tế thì một số diễn đàn hay học hỏi từ bạn bè người thân đã từng sở hữu ô tô cũng là một trong những cách để bạn nâng cao tay lái của mình.

4. Chọn mua bảo hiểm phù hợp

Hiện nay, thị trường bảo hiểm ô tô ngày càng phong phú và đa dạng. Việc chọn lựa cho xế hộp của bạn một hãng bảo hiểm để “chọn mặt gửi vàng” là một việc tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng khó nhằn. Để có thể tiết kiệm được số tiền lớn, bạn nên chọn được hãng bảo hiểm có giá hợp lý với nhiều quyền lợi bao gồm.

Tuy nhiên, bên cạnh giá cả thì cũng nên lưu tâm đến những dịch vụ chăm sóc khách hàng hay phản hồi của khách hàng với hãng bảo hiểm đó, nhất là khi xảy ra rủi ro trên đường (ngập lụt, tai nạn, va chạm,…).

Tùy theo từng điều kiện và hoàn cảnh, bạn sẽ có những mẹo nhỏ khác nhau để tiết kiệm chi phí nuôi xe. Bảng danh sách những kinh nghiệm sẽ kéo dài bất tận theo thời gian và số lượng những người quen xung quanh bạn sở hữu xe. Hãy cứ tự tin rằng, bài học nào cũng được trả giá và kinh nghiệm nào cũng trở thành cứu tinh để đưa bạn tới đích của một tài già cùng với xế hộp của mình.