Các biện pháp phòng tránh ung thư gan

2021-05-07 01:13:19

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu cướp đi sinh mạng của nhiều bệnh nhân nhất trong các loại bệnh ung thư hiện nay. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mỗi người nên xây dựng cho mình những biện pháp phòng tránh ung thư gan ngay từ ban đầu.

  1. Tiêm phòng: Tiêm phòng vắc xin viêm gan B là biện pháp quan trọng hàng đầu nhằm ngăn chặn, giảm thiểu khả năng mắc bệnh viêm gan B tiến triển thành ung thư gan.
  2. Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Từ độ tuổi 35 trở lên, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm những bất ổn về vấn đề sức khỏe, bao gồm cả những dấu hiệu của giai đoạn đầu của các bệnh về gan. Đặc biệt là đối với những người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư gan. Phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho bệnh nhân.
  3. Tích cực luyện tập, vận động thể chất: Sự hình thành của bệnh ung thư gan có quan hệ mật thiết với khả năng miễn dịch của cơ thể. Do đó việc thường xuyên vận động, luyện tập sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để có thể chống lại các tác nhân gây hại. Chế độ sinh hoạt hàng ngày phải có quy luật, điều độ, khoa học, luyện tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe đồng thời duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ. Chỉ có như vậy mới nâng cao được thể chất, nâng cao khả năng miễn dịch, giúp phòng ngừa sự hình thành của các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, đặc biệt là căn bệnh ung thư gan nguy hiểm hiện nay.
  4. Không uống nhiều rượu: Rượu là một trong những tác nhân gây tổn thương gan hàng đầu. Mức độ tổn thương của gan do rượu có mối quan hệ mật thiết với thời gian uống, tửu lượng và cách uống rượu. Chất cồn có trong rượu rất có hại đối với cơ thể, dẫn đến những tổn thương tế bào, gây tích tụ mỡ trong tế bào gan, viêm tế bào gan, và nhất là nguy cơ cao dẫn đến tê cứng gan, một bộ phận của gan bị cứng sẽ chuyển biến thành khối u ở gan.
  5. Tránh xa những chất có nguy cơ gây ung thư: Bạn hãy tránh xa những chất độc hại, tiềm ẩn nguy cơ cao gây ung thư như thực phẩm bị ẩm mốc, gây nhiễm độc Aflatoxin – độc tố gây ung thư gan nguyên phát.
  6. Không sử dụng dầu ăn động thực vật biến chất: Trong dầu cũ có chứa chất Malondialdehyde – thành phần hóa học gây sản sinh ra polime phản ứng với protein và deoxyribonucleic acid trong cơ thể khiến cho kết cấu của protein thay đổi, làm chotế bào của protein bị mất đi chức năng thông thường và khiến cho giai đoạn đầu của ung thư bị chuyển hóa.
  7. Hạn chế ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ hay đồ nướng: Protein khi gặp nhiệt độ cao trong quá trình chiên nướng sẽ gây biến chất, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Bởi các chất độc hại được sinh ra khi chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao khi đưa vào cơ thể sẽ khiến gan phải tăng cường hoạt động để đào thải các độc tố ra ngoài.
  8. Bảo vệ gan trước các yếu tố có hại: Tế bào gan là nhóm tế bào luôn chịu vô số những tác hại từ các nguy cơ có hại bên ngoài. Nếu không có biện pháp bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại sẽ khiến tế bào gan chịu nhiều những thương tổn và gây mất dần khả năng miễn dịch trước sự tấn công của các loại virus và tế bào ung thư.
  9. Tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo: Nếu không may mắc phải, chi phí khám chữa bệnh và nằm viện là rất cao. Tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo với điều khoản bệnh ung thư gan, sẽ giúp cho bạn đảm bảo tài chính, an tâm chữa bệnh.Bệnh ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, tiến triển nhanh và nguy cơ gây tử vong cao chỉ sau một thời gian ngắn. Do đó biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ngay từ ban đầu và biện pháp dự phòng di căn và tái phát của các khối u ở gan là vô cùng quan trọng, là phương pháp tốt nhất bảo vệ chúng ta trước căn bệnh nguy hiểm này.