So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

2021-09-23 10:02:52

Hiện nay, bên cạnh  Bảo hiểm y tế của nhà nước thì trên thị trường cũng đang có đa dạng các loại bảo hiểm. Dường như mọi người đã quá quen với các khái niệm Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên Bảo hiểm sức khỏe và Bảo hiểm y tế nên chọn bảo hiểm nào thì đây còn là điều băn khoăn của nhiều người. Nhiều người vẫn chưa rõ về sự khác nhau của hai loại bảo hiểm này. Jetcare xin mời mọi người xem bài viết So sánh Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe dưới đây.

1. Khái niệm BHYT, Bảo hiểm sức khỏe

*** Bảo hiểm y tế (BHYT)   là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Hiện bảo hiểm y tế có 2 hình thức tham gia là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối với bảo hiểm y tế bắt buộc có 6 nhóm đối tượng tham gia BHYT được quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, đó là: Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng. Nhóm do cơ quan BHXH đóng. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình; Nhóm do người sử dụng lao động đóng. Theo quy định mới nhất tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, đối tượng tham gia của bảo hiểm y tế tự nguyện là những người không thuộc 6 nhóm tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

*** Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Trong bảo hiểm sức khỏe có 3 nghiệp vụ bảo hiểm sau:

- Bảo hiểm tai nạn con người là sản phẩm bảo hiểm cho những trường hợp bị tổn thương thân thể hoặc tử vong do tai nạn.

- Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế thương mại hay còn gọi là bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mục đích hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi người tham gia không may gặp rủi ro ốm đau bệnh tật, tai nạn...

- Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ chi phí điều trị và trợ cấp cho người tham gia trong trường hợp ốm đau, bệnh tật, phẫu thuật, tai nạn, thai sản…

2. Có thể mua bảo hiểm ở đâu?


*** Bảo hiểm y tế (BHYT): Mỗi đối tượng tham gia BHYT có một cách mua và địa điểm mua khác nhau. Cụ thể:

– Với học sinh, sinh viên Học sinh, sinh viên sẽ tham gia BHYT ngay tại trường mà mình đang theo học.

– Với hộ gia đình Hộ gia đình có thể đăng ký tham gia BHYT tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu trên địa bàn. 

- Những đối tượng việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước hỗ trợ sẽ đóng BHYT tại chính đơn vị nơi đang làm việc hoặc tại cơ quan BHXH trên địa bàn

*** Bảo hiểm sức khỏe

Hiện nay, rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe để chúng ta có thể lựa chọn như: PTI, BSH, Vietinbank, Bảo Việt, Liberty… Trong đó, có Topcare của BSH và Vững tâm an là sản phẩm bảo hiểm nổi trội, phù hợp với nhiều đối tượng và quyền lợi cũng như chi phí: Quyền lợi tốt, phí bảo hiểm phù hợp với mọi gia đình từ thu nhập thấp đến cao.

(i) Bảo hiểm sức khỏe Topcare -  Dẫn đầu quyền lợi (BSH) 

Nhằm hướng tới nhiều đối tượng khách hàng, phù hợp với những khách hàng tài chính thấp, nhưng vẫn được hưởng tối đa các quyền lợi bảo hiểm. Nên TOPCARE Đa dạng các gói Bảo hiểm: GOLD - PLATINUM - DIAMOND  với thời hạn bảo hiểm linh hoạt từ 3 tháng - 6 tháng -  12 tháng. Như vậy, chỉ từ 1.200 VNĐ/ngày, mọi người đã sở hữu ngay Gói bảo hiểm sức khỏe TOPCARE- dẫn đầu mọi quyền lợi. 

Tất cả quyền lợi nằm trong Phạm vi Bảo hiểm đều áp dụng cho cả 3 gói, ÁP DỤNG CHO CẢ TRƯỜNG HỢP F0, TỬ VONG DO DỊCH BỆNH

(ii) Bảo hiểm sức khỏe Vững tâm an - An tâm vững bước (PTI)

+ Hỗ trợ bồi thường rủi ro liên quan đến dịch bệnh

+ THỜI GIAN CHỜ : 0 NGÀY

**** Sản phẩm được bán tại  App Jetcare, Tải app Jetcare tại: 

* IOS »  TẠI ĐÂY

* Android » TẠI ĐÂY

3. Tính bắt buộc:


*** Bảo hiểm y tế (BHYT)có 2 hình thức tham gia là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện

***  Bảo hiểm sức khỏe: là hoàn toàn tự nguyện.

4. Chế độ bảo hiểm

*** Bảo hiểm y tế (BHYT):  thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, hưu trí, tử vong. Chỉ áp dụng cho lãnh thổ Việt Nam

***  Bảo hiểm sức khỏe: có phạm vi quyền lợi đa dạng hơn hẳn, tuỳ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm và được áp dụng xuyên quốc gia.

5. Hạn mức bồi thường

*** Bảo hiểm y tế (BHYT): Mức chi trả tối đa là: 45 tháng lương cơ sở đối với trường hợp cần chi phí điều trị cao

***  Bảo hiểm sức khỏe Mức bồi thường lớn, có thể lên đến hàng tỷ đồng tuỳ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm

6 Quyền lợi đặc biệt

*** Bảo hiểm y tế (BHYT): Không

***  Bảo hiểm sức khỏeHỗ trợ chi phí vận chuyển y tế và dịch vụ chăm sóc tại gia

Khác biệt rõ ràng nhất của BHYT và bảo hiểm sức khoẻ là về mặt quyền lợi bảo hiểm. BHYT là bảo hiểm bắt buộc phi lợi nhuận nên quyền lợi rất giới hạn trong khi bảo hiểm sức khoẻ là sản phẩm của doanh nghiệp nên quyền lợi sẽ hấp dẫn hơn. Khách hàng có thể chọn lựa gói bảo hiểm tuỳ thuộc vào nhu cầu, điều kiện tài chính và có thể gắn thêm các sản phẩm bổ trợ để bảo hiểm có thể bảo vệ toàn diện cho cả bản thân và gia đình.

Điểm nổi trội của Bảo hiểm sức khỏe TOPCARE?